Rattan


Rattan

 

ผมได้พาท่านไปดูเรื่องผลิตภัณฑ์จากต้นมะพร้าว งานแกะสลักไม้ ของบาหลีมาแล้ว วันนี้ผมจะพาท่านไปดูเรื่องเครื่องหวายกันบ้าง ประเทศอินโดนีเซียนั้นตั้งอยู่ในเขตป่าฝน โดยเฉพาะแทบๆเกาะบาหลี เกาะบอร์เนียว เกาะติมอร์นั้นฝนตกชุกมาก เป็นหน้าฝนเสียหกเดือนในหนึ่งปี ดังนั้นต้นหมากรากไม้จึงงอกงามเร็วมาก ป่าก็ยังมีที่อุดมสมบูรณ์เป็นป่าดงดิบอยู่อีกมาก โดยเฉพาะตามเกาะต่างๆที่มีอยู่เป็นหมื่นเกาะ ดังนั้นที่นี่จึงยังมีหวายอยู่มาก ที่จะนำมาทำเครื่องหวาย เช่นเก้าอี้หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆเพื่อส่งออกไปต่างประเทศ ประเทศที่นำเข้าเฟอร์นิเจอร์หวายจากอินโดนีเซียมากที่สุดได้แก่ ฮาวาย ส่วนใหญ่แล้วโรงงานผลิตเครื่องหวายในบาหลีจะเป็นของพวกฝรั่งต่างชาติ เข้ามาตั้งอยู่ในบาหลี จนทำให้บาหลีแทบจะเป็นศูยน์กลางของโรงงานผลิตเครื่องหวายในอินโดนีเซีย มีสาเหตุสำคัญหลายประการที่ผลักดันก็คือ

v   บาหลีมีความต้องการซื้อไว้ใช้เองภายในเกาะสูงมาก เพื่อตบแต่งโรงแรม วิลล่า ที่สร้างไว้รับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมาก

v   เกาะบาหลีมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเอื้ออำนวยให้ชาวต่างชาติเข้ามาตั้งโรงงานและทำธุระกิจได้ง่าย กว่าที่เกาะอื่นๆ

v   วัตถุดิบมีมากในแถบนี้

เมื่อพวกชาวต่างชาติเข้ามาตั้งโรงงานแล้วก็มาออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้มีความสวยงามทันสมัยตามความต้องการของตลาดต่างประเทศ ตลอดจนนำเท็คนิคต่างๆในด้านการผลิตมาสอน ทำให้เฟอร์นิเจอร์หวายของบาหลเป็นที่น่าสนใจมาก เช่นเก้าอี้หวายแบบแขวนในรูปด้านซ้ายมือที่ออกแบบมาเพื่อให้ลมผ่านสดวก จะได้ไม่ร้อนแทนการสานทึบแบบรุ่นเก่าๆดังในรูปขวามือ

 

 

นอกจากนั้นก็มีแบบทำเป็นเก้าอี้นอนแบบมีหลังคา (รูปที่ถ่ายมายังไม่ได้ใส่เบาะ) แต่ทำแยกเป็นสองส่วน(โปรดดูในรูปตรงลอยต่อตรงกลาง) จะเอาหลังคาออก หรือเอามาใส่ก็ได้ เวลาขนส่งก็ถอดออกเพื่อประหยัดเนื้อที่และสะดวกในการขนส่ง

 

พูดถึงการประหยัดเนื้อที่ในการขนส่ง เราจะเจอปัญหาเรื่องเฟอร์นิเจอร์หวายที่มีน้ำหนักเบาแต่กินเนื้อที่ในการขนส่งมาก เช่นเก้าอี้ชุดรับแขกสี่ตัวพร้อมโต๊ะสำหรับวางแก้วกาแฟสองตัว จะกินพื้นที่ในการขนส่งไปมาก แต่ฝรั่งมาออกแบบให้สามารถเอาเก้าอี้ซ้อนกันได้สี่ตัว พร้อมทั้งโต๊ะวางแก้วอีกหนึ่งตัว จะมีความสูงขนาดตู้คอนเทนเนอร์เรือพอดีและประหยัดเนื้อที่ในการขนส่งไปมาก โปรดดูรูปด้านล่าง ต้องขอโทษด้วยที่รูปไม่ชัดนัก เพราะเจ้าของโรงงานไม่ยอมให้ถ่ายรูปเลยต้องแอบถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือ

 

ต่อมาเป็นชุดเก้าอี้ อีกชุดเริ่มจากรูปถ่ายรวมกลุ่มห้าตัว สองตัวหน้าเป็นทรงดอกทิวลิป ลองดูภาพใกล้ๆด้านล่าง

 

แต่ตัวเก้าอี้ทำตัวสีแดงทำด้วยหวายล้วนๆ แต่ตัวที่สองทำด้วยหวายผสมเขือก โดยขอบเก้าอี้ทำด้วยหวายด้วยเชือก

และหวายพลาสติก มีการสั่งซื้อจากต่างแบบสี่เหลี่ยมนี้มีทำกันทั้งใช้หวายธรรมชาติประเทศมากไม่ทราบว่าทำไม

 

เห็นด้านหน้า เก้าอี้อาร์มแชร์ตัวนี้เป็นการออกแบบที่ใช้วัสดุสามอย่างมาผสมผสานกัน ตั้งแต่โครงไม้เนื้อแข็งที่โชว์ให้ขอบด้านบนสานเล่นลายด้วยหวาย ถัดมาเป็นเชือกมนิลาที่เห็นเป็นสีเทา ถึงแม้ว่าหวายที่นี่จะยังมีเยอะ แต่นักออกแบบพยายามลดการใช้หวายลง โดยพยายามหาวัสดุอื่นๆมาผสมผสาน ดังเช่นเก้าอี้กลุ่มข้างล่างนี้  ผมสงสัยว่าคงจะเห็นตัวอย่างจากเมืองไทยที่หวายหมดป่าไปแล้ว

 

นี่เป็นเก้อี้แบบต่างๆที่ถ่ายรวมหมู่ให้เห็นภาพรวม จากนั้นจะอธิบายรายละเอียดที่ละตัว ตัวหน้าซ้ายสุด กับตัวหลังซ้ายสุดทำด้วยหวายพลาสติก

นี่เป็นสองตังตรงกลางของแถวหลังสุด ที่ทั้งตัวที่นั่งและพนักพิงทำด้วยเชือกมาขดเป็นลวดลายแล้วติดกับโครงไม้ นับว่าเป็นการออกแบบที่แปลกตาดีแต่ไม่มั่นใจกับความคงทน ของเชือกที่ติดกับโครงเก้าอี้

 

 

นี่เป็นตัวที่สองจากซ้ายมือแถวหน้า ที่โครงพนักพิงทำด้วยไม้ ตรงกลางเป็นเชือกสาน ตัวที่นั่งเป็นเชือกแบบตัวที่เห็นอยู่ด้านหลัง ซึ่งพนักพิงก็เป็นกรอบไม้อีกสไตล์

 

 

 

นี่เป็นสามตัวในแถวที่สองที่ทำด้วยเชือกแทนที่จะเป็นหวาย ผมเลยถ่ายแบบใกล้ๆมาให้ดูกันชัดๆ เพราะเมืองไทยเดี๋ยวนี้หวายหายาก อาจจะดัดแปลงเอาเชือกมาลองทำดูบ้าง

 

นี่เป็นโซฟาร์อีกแบบที่ใช้ทั้งไม้และหวายผสมกัน

 

 

นี่เป็นอีกแบบที่ใช้เชือกล้วนๆ

นี่เป็นโซฟาร์อีกแบบที่ใช้เชือกล้วนๆ

 

คู่กับโต๊ะกลางที่รูปทรงเก๋ ทำจากหวาย เชือกและกระจก

 

ตัวนี้เป็นเก้าอี้นอนรูปทรงคล้ายกับปลาโลมา มองดูเก๋ไปอีกแบบ ทำจากหวายล้วนๆ แต่สงสัยว่าจะสมประโยชน์ใช้สอยหรือไม่ ?

 

 

สองรูปนี้ถ่ายให้เห็นรูปทรงของเก้าอี้นอนทำด้วยหวายเส้นกลมๆมาเรียงกัน เข้าใจว่าน่าจะมีโครงไม้อยู่ด้านล่าง

 

 

 

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ จากการพาไปดูชาวบาหลีและชาวฝรั่งเค้าช่วยกันผลิตเฟอร์นิเจอร์หวายแบบต่างๆ หากคิดว่ามีประโยชน์กับท่านแล้วอยากดูแบบอื่นๆอีกผมจะไปรวบรวมภาพถ่ายทั้งแบบได้รับอนุญาติ และแบบแอบถ่ายมาให้ชมกัน ช่วยกันส่งความต้องการของท่านมาทางท้ายเรื่องนี้ด้วย ก่อนจบในวันนี้ผมขอแถมบังตาที่ทำจากหวายมาให้ท่านได้ชมเป็นตัวอย่าง อย่างเช่นรูปบนนั้นเอาหวายเส้นกลมๆมาย้อมสีน้ำตาลแล้วเอามาขดไปขดมาในเฟรมเหมือนไม่ได้ตั้งใจ เสร็จแล้วสวยและแปลกไปอีกแบบ

 

 

สองรูปข้างบนนั้นทำอยู่ในเฟรมขนาดใหญ่ สามเฟรมแล้วเอามาติดข้างบันไดแทนราวบันได กลางคืนเปิดไฟสปอร์ตไลท์ส่องดูหวานและเบาดี บางทีก็ขดอยู่ในเฟรมรูปโคมไฟฟ้า เวลาเปิดไฟแล้วสวยมาก ดังรูปต้างล่าง

 

ผมจะพยายามหารูปตัวอย่างมาให้ชมกันอีก หวังว่ารายการทัวร์โรงงานหวายวันนี้คงทำให้ท่านเกิดไอเดียใหม่ๆได้อีกไม่น้อย

 

 

Advertisements

7 thoughts on “Rattan

 1. อยากทราบราคาไม้หวายชอบมากเลยค่ะเเต่จะเรียกอะไรดีล่ะขอเรียกว่ารูปที่ไล่ลงมาที่ข้างบนเลยนะคะ
  รูปที่…………3นะคะ
  ***ตอบกลับทาง e-mail นะคะ***********

  ถ้ายังไม่ติดต่อมาจะเขียยังนี้ไปเรือยๆๆๆๆนะคะ
  ขอบคุณมากมากเลยค่ะ

  Like

  1. เรียนคุณศุภนิดา,
   ขอเรียนว่า ผมไม่ได้ขายเฟอร์นิเจอร์หวาย เป็นแต่เพียงว่าไปเที่ยวที่ไหนแล้วเห็นช่องทางที่คนไทยเราจะนำมาทำมาหากินสร้างงานสร้างรายได้ให้ตนเอง ผมก็จะเอามาแนะนำให้ท่านฟรีๆ พร้อมรูปถ่ายและรายละเอียดเท่าที่จะทำได้ ไม่ได้ทำเป็นธุรกิจ ผมทำเป็นการตอบแทนให้กับสังคมคนไทย จะได้เจริญก้าวหน้ากัน รวยๆกัน ก็เลยไม่มีราคามาบอก ถ้าใครไปทำแล้วอยากจะขายก็บอกมาด้วยผมจะได้แจ้งให้คุณทราบต่อไป

   Like

 2. ขอบคุณมากๆครับ ที่มีน้ำใจแบ่งปันความรู้ให้แก่กัน สำหรับคนที่ได้มีโอกาศเดินทางไปเปิดโลกทัศน์ในที่ต่างๆและได้นำความรู้มาแบ่งปันเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีและเหมาะสมต่างๆให้เกิดประโยชน์กับบ้านของเราเพื่อที่จะได้มีคนที่มีความคิดดีที่กว้างไกลช่วยกันพัฒนาประเทศให้ดีขึ้นเรื่อยๆนะครับ แต่อย่าลืมคนข้างหลังที่ช่วยกันทำให้เกิดผลสำเร็จด้วยนะครับ ไม่ใช่ตะบี้ตะบันเอาแต่ธุรกิจกันอย่างเดียว

  Like

  1. พอดีผมเลิกทำธุรกิจมานานแล้วครับ ทางเดียวที่จะช่วยคุณได้คือเอาข้อความของคุณขึ้นบล็อก ถ้าใครสนใจก็ติดต่อกันเองครับ หรือเข้าไปประกาศที่ http://apps.facebook.com/marketplace/local/bangkok-40/?cm_mmc=Newsletter_Facebook-_-12061576ac8a75a9fdc1b41a40edbf4c7ef78c-_-BetterWelcomeBlock

   Like

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s