Low cost windmill version II


บกังหันลมแบบ ๒

ตั้งแต่ผมนำเสนอความคิดในการทำกังหันลมแบบราคาถูกไปเมื่อต้นเดือน

เมษายน ปรากฎว่ามีผู้สนใจค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับกังหันลมเข้ามามากมาย รวมทั้งมีผู้ถามมาว่าถ้าใน พื้นที่ๆอยู่นั้นมีลมออ่นตลอดปี จะมีใบกังหันแบบอื่นที่กินลมดีๆบ้างไม๊? ผมเห็นว่าคนไทยมีการตื่นตัวกันมากในเรื่องพลังงานจากธรรมชาติ โดยไม่ต้องรอให้รัฐบาลออกหน้า ผมดีใจมาก ที่ชาวบ้านอย่างคุณอย่างผม ไม่นิ่งนอนใจ รวมทั้งตั้งแต่ที่ผมเปิด “บล็อก” นี้มาได้ไม่ถึงสองเดือนเต็มดี มีผู้เข้ามาชมแล้ว๗๐๐กว่าครั้ง ซึ่งมีทั้งการบอกต่อๆกัน และแบบ ที่ค้นหาจากคีเวิร์ดเข้ามา ทำให้ผมมีกำลังใจมากขึ้นในการ “พาท่านไปเที่ยว พาไปรวย” ผมเลยรองนั่งคิดๆ เขียนๆว่าจะทำใบกังหันให้กินลมมากๆได้อย่างไรอยู่สองสามวัน ก็ได้ ออกมาอีกแบบหนึ่ง จากที่คำนวนดูแล้วพื้นที่รับลมของใบแบบที่สองนี้จะมากกว่าแบบแรกประมาณ๕๐ เปอร์เซ็นต์ ข้อสำคัญยังคงยึดหลักการเดิมคือ มีต้นทุนต่ำและเกษตรกร สามารถทำได้เองจากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น และมีราคาต่ำ เช่นเดียวกันกับแบบแรก

แบบแรกที่นำเสนอไปเป็นแบบลูกปิงปองผ่าซีก แบบที่สองนี้ให้ท่านลองนึกถึงว่าเอากระบอกมาผ่าครึ่งแล้วเอาติดดับก้านใบ ลองดูภาพที่ผมเสก็ตช์คร่าวๆข้างบนนี้ ใบแบบนี้จะไม่สะดวก ต่อการใส่ๆถอดๆ เพราะมีขนาดใหญ่ลำบากต่อการขนย้ายและยกขึ้นลง เหมาะสำหรับติดตั้งค่อนข้างถาวร ถ้าหากว่าเวลามีลมแรงมากๆ ก็ใช้วิธีม้วนผ้าใบ ตรงกลางที่ทำไว้ให้ลมผ่านเวลาที่หมุนไปแล้วมีลมมาประทะด้านหลัง (อ่านรายละเอียดที่อธิบายวิธีทำกังหันแบบลูกปิงปองผ่าซีก ไว้ในกังหันลมต้นทุนต่ำแบบแรก) ให้เปิด ขึ้นให้ลมผ่านออกไปบ้าง เพราะใบแบบที่สองนี้ก็ยังออกแบบให้มีช่องเปิดตรงกลางของใบตลอดแนวยาว และใช้ผ้าใบหรือถุงปุ๋ยมาห้อยปิดไว้เช่นเดียวกับแบบแรก ทั้งนี้เพื่อลด น้ำหนักของใบ และลดการต้านลมเวลาที่ลมประทะด้านหลังใบ ความกว้างของใบอาจจะกว้างได้ถึง ๕ ฟุต หรือ ๖ ฟุตส่วนความยาวหรือความสูงนั้นขึ้นอยู่กับความยาวของแกน กังหันลม ที่อาจจะสูงได้ถึง ๖-๗ ฟุต เมื่อคำนวนพื้นที่รับลมของใบกังหันลมแบบใหม่จะมีถึง๓๐-๔๒ ตารางฟุต เมื่อเปรียบเทียบกับแบบแรกที่เป็นแบบลูกปิงปองผ่าครึ่งหรือ แบบฝาชีนั้น จะมีพื้นที่เพียง ๒๐-๒๘ ตารางฟุตเท่านั้นในกรณีที่มีความกว้างหรือเส้นผ่าศูนย์กลางเท่ากัน แต่มีความได้เปรียบตรงคล่องตัวในการถอดออก หรือติดเพิ่ม เพราะฉะนั้นก็ให้ท่านเลือกกันเองตามความเหมาะสมของแต่ละสถานที่

วิธีทำก็ให้หาไม้ไผ่ หรือไม้เนื้อแข็งขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๓-๔ นิ้วมาสามอันสำหรับทำก้านใบ จากนั้นก็กะขนาดความกว้างและความสูงของใบที่เหมาะสมกับแรง ลมในพื้นที่ จากนั้นก็เอาไม้ไผ่มาลงมือสานรูปทรงกระบอกผ่าซีก ให้นึกภาพถึงเอาถังน้ำมันขนาดใหญ่มาผ่าซีกแล้วเอาก้านใบทั้งสามอันมาเสียบติด ลายละเอียดในการทำก็คล้ายๆ กับแบบแรกนั่นแหละ แต่แตกต่างกันที่รูปร่าง เท่านั้น เสร็จแล้วก็ให้เอาชันมาทาให้หนาๆ แล้วยกขึ้นเสียบกับแกนกลางของกังหันลมแบบแรกนั่นแหละ แต่แทนที่จะเจาะรูสำหรับ เสียบเพียงรูเดียวต่อกังหันลมหนึ่งใบ แบบที่สองนี้ต้องเตีรยมเจาะรูไว้สามรูต่อหนึ่งใบ กังหันลมหนึ่งอันท่านจะติดตั้งใบเพียงสองใบคนละด้านกันของแกนกลางก็ได้ แต่หาก กลัวว่าแรงลมจะไม่พอหมุน ก็ให้ติดเพิ่มเป็นสามใบ โดยแต่ละใบให้ติดห่างกัน ๑๒๐ องศา หรืออาจจะติดสี่ใบก็ได้ โดยให้แต่ละใบห่างกัน ๙๐ องศา

ต้องขอเรียนย้ำให้ทุกท่านทราบอีกครั้งว่าที่อธิบายมาทั้งหมดนั้นเป็นการออก แบบไว้ของผมที่อยู่บนกระดาษยังไม่เคยทดลองทำต้นแบบ ดังนั้นท่านต้องนำไปทดลอง ทำดูและปรับแก้ปัญหาเล็กๆน้อยๆที่จะพบในเวลาสร้างต้นแบบออกมา

เมื่อได้ผลดีแล้วจึงผลิตออกมาใช้งานต่อไป

การคำนวนหาแรงหมุนที่เพลากลางของกังหันนั้น จะมีความลำบากตรงที่เราไม่มีข้อมูลของแรงดันของลมต่อพื้นที่กังหันลม หนึ่งตารางฟุต ณจุดที่เราจะติดตั้งกังหัน ลม ดังนั้นเราจะต้องใช้วิธีการทดลองทำดูก่อน หากแรงไม่พอ ก็ขยายพื้นที่ของ ใบออก ทั้งด้านกว้างและด้านสูง(ยาว) หากยังไม่พออีกก็เพิ่มจำนวนใบขึ้นไป ใบกังหันลมที่ผมออก แบบไว้ มีราคาไม่แพงและทำกันเองได้ง่าย ผมเชื่อว่า ร้อยละ ๘๐ ของพื้น ที่ในประเทศไทยซึ่งอยู่ริมน้ำ หรือชายทุ่ง และพื้นที่ชายทะเลทั้งหมด สามารถใช้กังหันลมที่ผมออก แบบไว้ได้แน่นอน ส่วนที่ท่านต้องการให้หมุนรอบสูงๆท่านต้องไปทำมู่เร่ ทดรอบเอาเอง ที่จะต้องใช้รอบหมุนสูงก็จะเป็นพวกที่จะไปปั่นไฟฟ้า ในกรณีนี้ท่านต้องทดรอบออกมา ให้ได้ “หนึ่งต่อร้อยขึ้นไป” คือกังหันหมุนหนึ่งรอบ เครื่องทำไฟต้องหมุนอย่างน้อยร้อยรอบ เครื่องปั่นไฟที่ผมเห็นว่าจะเหมาะกับงานนี้ก็คือ อัลเตอร์เนเต่อร์ (Alternator) มือสอง ของรถสิบล้อ หรือรถสิบแปดล้อ อัลเตอร์เนเต่อร์พวกนี้ถ้าหมุนที่๘๐๐ รอบต่อนาที ก็พอมีไฟออกมาให้แล้ว และมีราคาไม่แพงหาซื้อง่าย แรงลมในบ้านเราพอที่จะหมุนกังหันได้สัก ๖-๘ รอบต่อนาที ส่วนการนำไปหมุนระหัดวิดน้ำนั้น ไม่ต้องการรอบสูงนักแต่ต้องการแรงมาก

เอาละครับวันนี้ขอนำมาฝากแค่นี้ก่อน ถ้าท่านอ่านแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ ขอให้กลับไปอ่านวิธีทำโดยละเอีดยด ในแบบแรกที่ผมนำเสนอไว้ตอนต้นเดือนเมษายน รายละเอียดารทำนั้นยังคงคล้ายกัน เป็นแต่เพียงเปลี่ยนรูปร่างของใบกังหันเท่านั้น ท่านที่ไปทดลองทำแล้วได้ผลประการใดช่วยส่งข่าวมาบอกกันบ้าง

หลังจากที่เขียนเรื่องนี้แล้ว ผมได้ทดลองเอาขวดน้ำอัดลมพลาสติกมา ผ่ากลางตามยาวและนำมาเสียบเข้ากับท่อพีวีซีขนาดเล็ก ทำกังหันลมต้นแบบ ดังรูปถ่ายที่อยู่ด้านล่างนี้ ตรงแกนกลางหาตลับลูกปืนขนาดเล็กๆมาสวม ผลปรากฎว่าหมุนดีมาก

Windmill 004

ใครจะนำไปทดลองทำดูก็ได้ ทำได้ง่ายๆไม่ต้องลงทุนอะไรมาก

13 ธค 2552

แนวคิดที่จะทำกังหันลมขนาดเล็กที่ติดตั้งบนหลังคาอาคาร เพื่อลดต้นทุนในการสร้างหอคอย หรือเสาสำหรับติดตั้งใบกังหัน นั้น ต่างประเทศหันมาให้ความนิยมมากขึ้นแทนการลงทุนซื้อกังหันลมราคาเป็นร้อนล้านมาติดตั้ง อย่างที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตกำลังทำอยู่ ผมเอารูปนี้มาให้ดูเป็นตัวอย่าง

เป็นการติดตั้งกังหันลมบนหลังคาโรงเรียนในรัฐอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ผมอยากเสนอแนะผู้ใหญ่ในการไฟฟ้าฝ่ายผลิตที่มีวิศวกรไฟฟ้าจำนวนมาก รวมทั้งมีเงินทุนมาก น่าจะลองวิจัยกังหันลมขนาดนี้ดูบ้าง เพราะจะสามารถสร้างได้เอง ไม่ต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศให้เสียเงินตรา และเป็นการสร้างงานในประเทศด้วย  ท่านครับการเห็นช้างขี้แล้วไปชี้ตามช้าง เราไม่ใช้ช้าง ขี้ก้อนขนาดขี้ช้างนั้น ก็อาจจะทำให้เราก้นฉีกได้

ลองคิดนอกกรอบกันดูบ้างนะครับ มันคงไม่ง่ายเท่ากับเอาเงินไปซื้อที่เค้าทำแล้วมาใช้เลย แต่ถ้าผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองคิดได้แค่นั้น ไม่ช้า ลาวก็คงแซงหน้าไทย อย่างเช่นทีมฟุตบอลลาวกำลังจะเข้าชิงในซีเกม แต่ทีมไทยกลับตกรอบ

Advertisements

2 thoughts on “Low cost windmill version II

    1. ยินดีมากที่ได้ทำประโยชน์ให้กับเพื่อนร่วมชาดิ ก่อนที่จะหมดแรงและจากไปตามอายุไข หวังว่าท่านคงไม่ใช่คุณอภิสิทธิ์นายกรัฐมนตรี ลองเข้าไปดูกังหันลมต้นแบบที่ผมทำขึ้นจากขวดน้ำอัดลมที่ถ่ายรูปมาให้ดูแล้ว

      Like

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s