Wood Craft-Part III


ตอนที่สาม – อันเป็นตอนสุดท้าย

นอกจากนั้น ชาวบาหลีก็ยังเก่งในเรื่องเอารากต้นไม้มาทำเครื่องเรือน เครื่องตกแต่งบ้าน ผมก็เลยเอารูปมาฝากด้วย เพื่อให้เกิดแนวความคิดที่ท่านผู้อ่านจะนำไปประยุกต์

สร้างสรรค์ผลงานของตนเองต่อไป อันหนึ่งที่ผมขอชมเชยความคิดสร้างสรรค์ของเขาก็คือ การนำเอารากและลำต้นของต้นไทรมาใช้ กล่าวคือท่านคงเคยเห็นต้นไทรที่เกิดบน ต้นไม่ใหญ่เช่น ต้นตาล ต้นมะพร้าว ต้นก้ามปู หรือต้นไม้อื่นๆ เมื่อต้นไทรพวกนี้โตขึ้น รากไทรที่เกาะติดอยู่กับลำต้นไม้เดิมจะงอกยาวลงมาจนถึงพื้นดินดินและขยายมากขึ้นๆ จนหุ้มต้นไม้เดิมแทบจะมิด ในที่สุดต้นไม้เดิมก็จะยืนต้นตายเหลือแต่ต้นไทรเจริญงอกงามต่อไป

ชาวบาหลีก็จะเลือกต้นไทรแบบนี้ที่รูปทรงงามๆ จากนั้นก็จะตัดต้นไทรลงพร้อมกับตอต้นไม้เดิมลง ส่วนใหญ่เมื่อตัดลงมาตอไม้เดิมก็จะเริ่มผุพังลงบ้างแล้ว จากนั้นก็จะ ช่วยกันเลาะเอาเนื้อไม้เก่า ออกหมดคงเหลือแต่รากไทรอยู่เป็นรูปร่างโปร่งแปลกตา (ดูรูปประกอบ) จากนั้นก็นำไปประดับสวน ประดับบ้าน แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน บางคนก็แค่ขัดให้เรียบร้อยทาน้ำมันชักเงาแล้ว ใส่หลอดไฟตรงกลางก็ได้แสงเงาที่สวยงามมาก บางคนก็เอาตั้งในสวนแล้วเอาเถาไม้ดอกสวยๆเลื้อย ไปตามรากไทร

เวลาที่เถาไม้ ออกดอกก็สวยงามไปอีกแบบ

รากต้นไม้ที่เอามาทำเป็นเฟอร์นิเจ่อร์

นอกจากนั้นอีกประเภทหนึ่งคือขุดรากไทร หรือรากต้นยางป่าที่อยู่ใต้ดิน ขึ้นมาแล้วเอามาตัด ให้เป็นแผ่นหนาๆ และเป็นรูปทรงกลมบ้าง สี่เหลี่ยมบ้าง ขนาดประมาณ สี่-ห้าเมตรและตั้งประดับในสวน บางที่อาจจะมีรูปสลักจากหินตั้งอยู่ด้านหน้า ทำให้มีความสวยงามไปอีกแบบ

บางทีก็เอามาตัดทำเป็นขาโต๊ะ อย่างรูปที่นำมาฝากนี้มีความคิดสร้างสรรค์มาก เอารากไม้มาทำเป็นเค้าเตอร์โค้ง ด้านบนปูกระจก เมื่อเสร็จแล้วคงจะสวยงามมาก เสียดายที่ ไม่มีรูปตอนเสร็จแล้วมาให้ดู นี่แหละครับประโยชน์ของการคิดนอกกรอบ การมีแรงบรรดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ ถ้าเรายังไม่มีเองไม่เป็นไรครับ เราใช้วิธีที่เรียกว่า “รีเวอสเอ็นยิเนียริ่ง” ไปก่อนเพื่อความรวดเร็ว ญี่ปุ่นก็เคยใช้ วิธีนี้มาก่อน จีนก็กำลังทำอยู่ ว่าแต่ว่ามีทางทำให้ดีขึ้นกว่าของเดิมได้หรือเปล่าครับ? พี่น้องครับ? พูดถึงเรื่องนี้ทีไร ผมนึกถึงวงดนตรีเดอะบีตเติ้ลทุกครั้ง ทั้งนี้เพราะนักแต่งเพลงท่านอื่นๆชอบเอาเพลงฮิตๆของบีตเติ้ลมาดัดแปลงจังหวะและร้องใหม่ เป็นการหากินทางลัด บีตเติ้ลแกคงจะไม่ค่อย พอใจนัก เลยแต่งเพลงชื่อ “เฮ้ จูด” ออก มาเนื้อร้องก็เป็นในทำนองบอกว่าคุณแน่จริงลองเอาเพลงเศร้าๆนี้ไปดัดแปลงให้ดีกว่านี้ได้ไม๊? เห็นไม๊ ละครับว่าการทำเงินทำทองนั้น มันไม่เข้าใครออกใครหลอกครับ มีวิธีไหนที่เป็นทางลัดที่ไม่ผิดกฎหมายละก็ไม่ว่าฝรั่ง จีน จาม เขาทำกันทั้งนั้น ชาวสยามของเราละครับ ทำอะไรกันอยู่ไม่ทราบ? อย่าไป มัวรอรัฐบาล อยู่เลยครับ เขายังทะเลาะกันไม่เลิก ส่วนข้าราชการไทยก็ยังโกงกันไม่เสร็จ ผมอ่านหนัง

Next Picture

Next Picture

Next Picture

ผมอ่านหนัง สือพิมพ์ไทยรัฐเมื่อสองสามวันมานี้บอกว่า การจัดอันดับการโกงกินของประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยสถาบันต่างประเทศแห่งหนึ่ง ระบุว่าประเทศไทยมีการโกงกินเป็นอันดับสองของโลก รองมาจากประเทศ ฟิลิปปินส์แล้วครับ เราแซงหน้าประเทศอินโดนีเซียมาแล้ว เลวไม๊ครับ? เพราะฉะนั้นต้องรีบช่วยตัวเองก่อน ผมได้ยินข่าวว่าสถาบันที่เกี่ยวกับ SME ได้จัดการสัมมนาเรื่องสัญญาณเตือนภัยเศรษฐกิจของไทยแล้ว อย่าช้าอยู่เลยครับ

ผมไม่แน่ใจว่าเราจะโกงเก่งเป็นอันดับที่เท่าไรในโลก แต่ที่ผมขอยืนยัน นั่งยันและนอนยันได้ ในสมัย ที่ผมทำงานประมูลกับทางราชการนั้น ทุกงานที่ประมูลต้องจ่าย ใต้โต๊ะทั้งสิ้น ไม่มีงานไหนที่ไม่ต้องจ่าย แม้กระทั่งงานไม่กี่แสนบาท ใครจะออกมาปฏิเสธบ้าง? ผมขอบอกทุกท่านอีกทีว่านรกนั้นมีจริง ถึงเวลา นั้นท่านกับผมต้องพบกันอีกแน่ๆ แต่ถึงตอนนั้นขอโทษนะครับ ผมจะทำหน้าที่เปิดบัญชีความชั่วของท่านออกมาชำระอย่างสมเกียรติครับ ท่านผู้เคยมีเกียรติทุกท่าน ฮ้า ฮ้า ฮ้า!!!

Next Picture


Next Picture

Advertisements

One thought on “Wood Craft-Part III

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s