Slipper


slipper.jpg

วันที่ผมไปกินบาบีกูลิงที่อูบุด (ไม่ทราบอ่านกันหรือยังในบาหลี-บาหรู๔) ระหว่างเดินช็อบอยู่ไปเจอรองเท้าแตะที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ มีแต่พื้นเท่านั้นที่เป็นยาง เอ้อ! ยางก็น่าจะจัดเป็นวัสดุจาก ธรรมชาติได้นะ และหน้าตาใช้ได้อยู่แบบหนึ่ง เลยถ่ายรูปเอามาฝากเพื่อท่านใดสนใจจะดัดแปลงเอามา ผลิตขายในเมืองไทยบ้าง ผมจะอธิบายในรายละเอียดจากรูปที่อยู่ข้างบนให้ท่านได้เข้าใจในรายละเอียดจะได้นำไปดัดแปลงได้ง่ายเข้า เริ่มจากด้านบนของรองเท้า สายรองเท้าทำมาจากวัสดุคล้ายๆเชือกกล้วย หรือใบหญ้าแฝก หรือผักตบ ซึ่งผมคิดว่าจะใช้ อย่างหนึ่งอย่างใดก็ได้ นำมาถักเป็นเปียแบนๆและนำมาเย็บติดกับตัวพื้น ตรงที่ใช้นิ้วคีบก็เอาท่อพลาส ติกอันเล็กๆสวมหุ้มกันกัดนิ้วเท้า และทำให้คงทนอีกตะหาก พื้นด้านบนก็ใช้เสื่อแบบเสื่อจันทบูรมารองและเย็บติดกับกับพื้นยางที่ต้องไปซื้อที่ทำสำเร็จมา จากโรงงาน เชือกที่เย็บก็ใช้เชือกปอ ขอบรองเท้าก็ใช้วัสดุที่ทำกระสอบ ข้าวสารมาหุ้มให้สวยงาม หรือท่านจะ ดัดแปลงไปใช้วัสดุอื่นใดที่จะหาได้สะดวกก็สุดแล้วแต่ พื้นด้านล่างก็เอาพื้นยางบางๆสำเร็จรูปมาทากาวอัดให้ติดกับพื้นด้านบน กาวควรจะใช้กาวที่ไม่ละลายน้ำจะได้ไม่หลุดถ้าเกิดรองเท้าต้องเปียกน้ำ เมื่อเสร็จแล้วควรทาน้ำมันชักเงาใสๆสักเที่ยวสองเที่ยว เพื่อไม่ให้วัสดุธรรมชาติพวกนี้อมน้ำและคงทน มองดูสวยงามอีกต่างหาก แค่นี้แหละครับเป็นอันเสร็จ พวกเราแถวจันทบุรี เชียงใหม่ เชียงราย หรือตามที่มีนักท่องเที่ยวเยอะๆ ถ้าจะผลิตเป็นสินค้าพื้นบ้านให้นักท่องเที่ยวทั้งไทย และเทศซื้อหากลับบ้าน ก็น่าจะล้วงกระเป๋าเอาเงินจากนักท่องเที่ยวได้อีกทาง มีอะไรแปลกๆแตกต่างจากคนอื่นบ้าง แทนที่จะขายกาละแม หรือ กล้วยตากเหมือนกันทั้งเมือง ผมอยากจะฝากคำถามง่ายๆ ไปยังทุกท่านที่จะทำธุระกิจอะไรก็ตามที่จะเหมือนๆกับร้านอื่นๆที่เปิดอยู่แล้ว พูดง่ายๆจะทำตามเค้านั่นแหละ คำถามก็คือ “ในเมื่อมีคนอื่นเปิดอยู่หลายร้านแล้ว ทำไมคนเขาจึงจะมาซื้อของร้านเรา? ” คำถามนี้มีใครเคยถามตัวเองก่อนเปิดร้านบ้างครับ? ถ้าท่านสามารถตอบคำถามนี้ได้ชัดเจน มีเหตุผลที่เป็นไปได้ ไม่เข้าข้างตัวเอง นั่นแหละครับ จึงค่อยเปิดร้าน ท่านจะมีโอกาศประสพความสำเร็จสูง ถ้าท่านไม่มี คำตอบที่ชัดเจนอย่าเปิดร้านเด็ดขาด มีแต่ขาดทุน กับขาดทุนลูกเดียว เก็บเงินไว้เดีกว่า ผมเห็นคนทำธุระกิจหมดตัวมาเยอะเพราะไม่สามารถตอบคำถามง่ายๆ แค่นี้แหละ โดยเฉพาะท่านที่ จะเปิดร้านอาหาร อย่าหลอกตัวเองว่าของเราอร่อย หรืออย่าเชื่อเพื่อนๆที่มากินข้าวฟรีที่บ้านท่าน แล้วชมว่าทำอาหารอร่อย เขาต้องชมตามมารยาทอยู่แล้ว ท่านเคยไม๊เวลาไปกิน ข้าวบ้านอื่น พออิ่มแล้วบอกเจ้าของบ้านว่า “คุณทำอาหารไม่ได้เรื่องเลย” ท่านที่จะเปิดร้านอาหารต้องแน่ใจว่าของเราอร่อยระดับเชลล์ชวนชิม หรือระดับแม่ช้อยนางรำ นั่นแหละค่อยพิจารณาว่าจะเปิดร้านอาหาร ผมได้มีโอกาศคุยกับเจ้าพ่อร้านอาหารไทยที่เมืองชิคคาโก้ ซึ่งมีร้านอาหารไทยถึงห้าสาขาในเมืองชิคคาโก้ และทำธุระกิจร้านอาหารมากว่ายี่สิบปี เจ้าพ่อบอกว่า ถ้าคุณทำอาหารพื้นๆสามอย่างนี้ไม่อร่อย ซึ่งได้แก่ ผัดพริกกระเพรา ก๋วยเตี่ยวผัดไทย และก๋วยเตียวผัดซีอิ้ว แล้วละก็อย่าคิดเปิดร้านอาหารไทยเด็ดขาด ผมเคยไปกินร้าน อาหารไทยบางแห่ง ยังทำอาหารพวกนี้อร่อยไม่ถึงครึ่งที่ผมทำด้วยซ้ำไปพูดแล้วจะหาว่าโม้ ผมยังไม่กล้าเปิดร้านอาหารไทยเลยครับ นี่แหละครับ ความลับของการที่จะลงทุนทำอะไร ถามคำถามง่ายๆว่าทำไมคนเขาถึงจะมาเข้าร้านของคุณ ในขณะที่มีร้านประเภทเดียวกันเป็นสิบร้านบนถนนสายเดียวกัน หรือในหมู่บ้านเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นร้านทำผม ร้านอาหาร หรือธุระกิจอื่นใดก็ตาม เบื้องต้นไม่ต้องไปเสียเงินจ้างใครมาทำแผนธุระกิจให้เสียเวลา และเสียสตางค์เปล่าๆ หลังจากตอบคำถามนี้ได้แล้วจึงค่อยมาคิดว่าจะวางแผนทำธุระกิจอย่างไร แค่นี้ก็ปิดโอกาศที่จะเจ้งไปหลายสิบเปอร์เซ็นต์แล้วครับ สำหรับรองเท้ารองทดลองทำใช้เองดูก่อนก็ได้ เพื่อจะได้ปรับปรุงข้อบกพร่องต่างๆ จากนั้นจะรองผลิตแบบอุตสาหกรรมในครอบครัวแล้วไปฝากเค้าขายแถวบ้านดู หากขายได้ดีก็รองคิดดูอีกทีว่าจะขยับขยายธุระกิจต่อไปอย่างไร

One response to “Slipper

  1. ชอบตอนนี้ค่ะ

    ขวัญเคยทำตระกร้าอันเล็กจากผักตบชวา(แถวบ้านขวัญเรียกผักปอด) ในวิชา สลน. เป็นเชือกที่เหนียวมากเลยค่ะ ทำไม่ยากด้วย คิดว่าดัดแปลงมาทำคงไม่ยาก จะไปทดลองทำดูนะคะ แล้วจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s