Next Story- Wind Power Music Box


music-wind1.jpg

 

 

 

 

 

 

ในเกาะบาหลีนี้มีนกตัวเล็กๆชนิดหนึ่งคล้ายๆกับนกกระจาบบ้านเรา แต่ตัวโตกว่าและไม่ได้ ทำรังสวยงามอย่างนกระจาบ นกพวกนี้อยู่กันเป็นฝูงๆ เวลาเย็นๆนกพวกนี้จะบินกลับจากการไปหากิน จะบินกันมาเป็นฝูงๆไม่ขาดสาย ที่ไปหากินก็ไม่ใช่อะไรอื่น ก็ไปกินข้าวตามนาข้าว ที่ชาวบ้านปลูกไว้นั่นแหละ ผมคิดว่านกพวกนี้คงทำความเสียหายให้กับชาวนามากมายทีเดียว ดังนั้นชาวนาบาหลีจึงต้อง ทำอุปกรณ์ไล่นกไม่ให้มากินข้าวในนา ได้แก่ธงทิวที่ขึงไว้เต็มไร่เต็มนา จนแทบจะไม่มีที่ว่างเหลือให้นก บินเลย (ดูรูปที่แนบมาด้วย) แต่นกพวกนี้ก็ไม่ค่อยจะกลัว คงเป็นเพราะชาวนาบาหลีไม่ฆ่านก หรือไม่ นกก็คงฉลาดรู้ว่าพวกนี้ เป็นแค่ธงทิวหลอกให้ตกใจเล่นๆ ถ้าเป็นเมืองไทยเราก็จะเอาตาข่ายมาดักนก จับไปทอดกินล้างแค้นที่มากินข้าวในนาแล้ว และก็คงไม่เหลือนกไว้ทำลายข้าวอีกต่อไป

 

 

 

music-wind.jpg

 

ชาวนาบาหลีเลยคิดประดิษฐ์กลองไล่นกขึ้นมาแขวนผสมสลับไปกับธงทิว กลองพวกนี้ทำจาก วัตุดิบที่หาได้ง่ายๆ คือกระป๋องเปล่าๆที่เก็บมาจากกองขยะ จากนั้นก็เอามาติดตั้งในกรอบไม้และมีแกน ไม้ที่ติดตั้งไม้เคาะกลอง ที่จะตกลงมาเคาะที่กระป๋องให้เกิดเสียงดัง ป๋องๆๆๆๆ ไล่ให้นกตกใจ

อุปกรณ์ที่จะทำให้ไม้เคาะกระป๋องกระดกขึ้นนั้นได้แก่กังหันลมเล็กๆที่ติดตั้งอยู่เหนือไม้เคาะ ดูรูปข้างล่าง เมื่อลมมาหมุนกังหันลม แกนของกังหันจะมีกระเดื่องแบนๆติดอยู่ กระเดื่องนี้จะทำให้ไม้ เคาะกระ ดกขึ้นและตกลงเองด้วยแรงโน้มถ่วง ดังนั้นทุกๆหนึ่งรอบที่กังหันหมุนก็จะมีเสียงดังป๋องๆ สองครั้ง ถ้าลมมาแรงๆ กังหันลมจะหมุนเร็ว เสียงก็ดังรัวเร็วๆ เห็นความคิดสร้างสรรของชาวนาบาหลี ไม๊ครับ? วิธีนี้ใช้ได้ผลดี นกจะตกใจกลัวเสียงที่ดัง ป๋องๆๆๆๆและไม่มากินข้าวเปลือกเวลาที่มีลมพัด โชคดีที่บาหลีเป็นเกาะมีลมแทบตลอดเวลา

เวลาที่ผมนั่งทำงานอยู่ในบ้านก็ได้ยินเสียงป๋องๆๆๆๆอยู่ตลอดเวลา เพราะว่าข้างๆบ้านที่ผมอยู่ มีคนทำนาแปลงเล็กๆอยู่ด้วย ใหม่ๆก็ฟังเพลินดี พอฟังไปฟังไปชักเกิดความรำคาญ โดยเฉพาะตอน กลางคืนที่ไม่มีเสียงอื่นๆมากนัก ไอ้เจ้าเสียงป๋องๆๆๆๆมันดูเหมือนจะยิ่งดังมากขึ้น การที่ใช้กำลังลมนั้น
มันเป็นพลังงานที่ได้มาเปล่าๆ แต่เราก็ไม่สามารถไปปิดมันได้ในยามกลางคืนที่ไม่มีนกออกมาหากิน

ผมทนรำคาญฟังเสียงป๋องๆๆๆๆมานานหลายอาทิตย์ เวลารำคาญมากๆก็เอา ไอ-พ๊อดมาเสียบหู ฟังเพลงแก้ปัญหาไปได้ชั่วคราว ต่อมาผมลองมานั่งคิดๆดูว่าถ้าเราเอาความคิดของชาวนาบาหลีมาดัด แปลงกังหันลมไล่นก มาทำให้เป็นกังหันลมเสียงดนตรีน่าจะแปลกดี และอาจทำขายได้ วิธีการดัด แปลงก็ทำได้ง่ายๆคือ แทนที่จะใช้กระป๋อง เราเปลี่ยนมาใช้อะไรอย่างอื่น ที่เวลาเคาะแล้วเกิดเสียงที่ ไพเราะกว่าเสียงป๋องๆๆ เช่นไม้ที่เราทำโปงราง หรือระนาดก็ได้ แต่คงจะหนักไป ถ้าเราใช้ท่อโลหะ กลวง หรือระฆังน่าจะทำให้เกิดเสียงที่ดีได้ และถ้าเราเอาท่อโลหะอลูมมิเนี่ยมกลวงหลายๆอัน แต่ละอัน ตัดให้สั้น ยาวจนมีเสียงตามโน๊ตดนตรี ตั้งแต่ โด่ เร มี …ซอล ลา ซี แล้วเอาท่อโลหะนี้มาติดตั้ง เรียงกันจัดเสียงตามความเหมาะสม หรือตาม ความคิดของแต่ละคน

ในขณะเดียวกัน แกนของกังหันลมก็ขยายให้ยาวขึ้น และติดกระเดื่องอย่างน้อยเท่ากับจำนวน ท่อ ท่อแต่ละอันก็มีฆ้อนเคาะหนึ่งอัน เวลาแกนของกังหันลมหมุนกระเดื่องแต่ละอันก็จะยกฆ้อน
ที่สำหรับเคาะท่อแต่ละอันขึ้น แล้วปล่อยลงมาเคาะท่อโลหะ ส่วนการที่จะเคาะให้เป็นลำดับก่อนหลัง ถี่ห่างแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับกระเดื่องแต่ละอันว่าจะมีกี่แฉก และมุมห่างกันแค่ไหน เช่นในการที่กังหันลม หมุนหนึ่งรอบจะให้ท่ออันไหนตี ครั้งเดียว สองครั้ง สามครั้ง หรือสี่ครั้ง ก็ขึ้นอยู่กับว่ากระเดื่องนั้นมี
แฉกเดียว สองแฉก สามแฉก หรือสี่แฉก และท่อใบไหนจะตีห่างจากใบไหนนานเท่าใด ก็ขึ้นกับว่า มุมของกระเดื่องแต่ละอันห่างกันแค่ไหน ลักษณะกลไกก็จะคล้ายกับมิวสิกบ็อกซ์ แต่แทนที่จะใช้ลาน หมุนแกนกระเดื่อง เราก็ใช้แรงลมเป็นตัวหมุนแกนกระเดื่องแทน เปรียบเทียบอย่างนี้ท่านผู้อ่านคงพอ มองเห็นภาพแล้วนะครับ เพลงง่ายๆอย่าง Jingle Bell หรือ Small World ในท่อนที่มีตัวโน๊ตไม่กี่ตัว น่า จะทำได้ไม่ยาก ส่วนใครจะไปคิดทำเพลงอื่นๆที่ยากมากขึ้นอย่างเช่น ค้างคาวกินกล้วย ก็แล้วแต่ฝีมือ ของแต่ละท่าน ใครทำสำเร็จขายได้ เป็นที่ติดตลาดอย่าลืมส่งข่าวมาเล่าให้ฟังบ้าง ผมไม่ได้จดสิทธิบัตร และสงวนลิขสิทธิ์ไว้ แต่ขอว่าอย่ามีท่านหนึ่งท่านใด รีบไปตัดหน้าจดสิทธิบัตรเป็นของตนเองก็แล้วกัน ผมบอกแล้วว่า Blog นี้จะพาไปเที่ยวและพาไปรวยขอให้โชคดีทุกท่านครับ ผมได้สเก็ชกลไกคร่าวๆ มา ให้ท่านเห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นแล้ว ท่านคงต้องไปทดลองทำและปรับแต่งเอาเอง เสียดายที่ผมแค่มาพัก ผ่อนเลยไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือที่จะมาทดลองทำ ผมคิดว่าคงยังไม่มีใครเคยทำกังหันลมเสียงดนตรี มาก่อนในโลกนี้ เพราะเท่าที่ผมท่องเที่ยวไปกว่าค่อนโลก ยังไม่เคยเห็นที่ไหนทำมาก่อน ที่เห็นมีแต่ระ ฆังลม ที่ไม่สามารถควบคุมลำดับเสียงให้เป็นไปตามที่เราต้องการได้

presentation1.jpg

Sketch Shows the mechanism of Wind Power Music Box

 

 

water-music.jpg

Sketch of Water Power Music Bell

หลังจากที่ร่างแบบกลไกคร่าวๆเสร็จแล้ว ก็มาคิดต่อไปอีกว่ากลไกนี้เป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำ ไปใช้กับพลังงานอื่นๆได้อีกโดยไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า หรือเครื่องยนตร์ใดๆ แต่เป็นเรื่อง ที่ต้องเสียเงินค่าพลังงานเพิ่มขึ้น เลยมานึกถึงพลังงานจากน้ำ ก็เลยมาดัดแปลงกลไกให้เหมาะกับการใช้ พลังน้ำมาหมุน ถ้าท่านเคยสังเกตุในสวนญี่ปุ่นจะพบว่ามีการใช้พลังงานจากน้ำมาทำอะไรเล่นๆอยู่แล้ว

รวมทั้งกังหันน้ำที่ผมนำมาใช้ในการออกแบบนี้ด้วย พลังงานจากน้ำจะเหมาะกับสวนญี่ปุ่นมาก เพราะ ว่ากังหันน้ำจะหมุนช้าๆไม่รวดเร็วแบบลม เพื่อให้เสียงที่เกิดขึ้นเข้ากับเสียงน้ำที่ไหลออกจากกังหันน้ำ ผมเลยเปลี่ยนอุปกรณ์ที่จะทำให้เกิดเสียงใหม่แทนที่จะเป็นท่อโลหะ จะเป็นระฆังที่มีขนาดใญ่ขึ้น และ ไม้เคาะให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เวลาเคาะหนึ่งครั้งก็ให้เกิดเสียงกังวาลอยู่นาน คงจะทำเป็นเสียงเพลงได้ยาก นอกจากสร้างเสียงให้เข้ากับบรรยากาศสวนญี่ปุ่นมากกว่า

 

ลองดูกลไกที่ผมสเก็ชมาให้ดูนะครับ ขนาดจะใหญ่กว่ากังหันลมเพราะเราติดตั้งอยู่กับที่และไม่
ต้องห่วงเรื่องน้ำหนัก นักแต่งสวนญี่ปุ่นน่าจะลองทำดูนะครับ อาจจะคิดสตางค์เพิ่มจากเศรษฐีที่ชอบ สวนญี่ปุ่นได้อีกหลายสตางค์

พูดถึงเสียงเพลงจากพลังลมอยู่ดีๆ กลับเลี้ยวมาเป็นเสียงระฆังจากพลังน้ำไปเสียนี่ ก็แล้วแต่ สมองมันจะพาไปละครับ ต่อจากเรื่องนี้ผมจะนำเอาการทำรองเท้าจากวัสดุธรรมชาติที่ผมไปเห็น มาเล่า ให้ฟังกันต่อ โปรดติดตาม

 

Advertisements

4 thoughts on “Next Story- Wind Power Music Box

  1. Hello Khun Ding,
    เกือบถูกครับ ผมบอกใบ้ให้หน่อย เรื่องใหม่จะเกี่ยวกับกังหันลมครับ แต่ตื่นเต้นกว่าและยังไม่มีที่ไหน

    Like

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s